Sửa điều hòa tại Phúc Yên

  6/15/2024
Xem nhanh nội dung

Sửa chữa điều hòa phúc yên

Điện lạnh Phi Hùng chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa điều hòa chất lượng và sự phục vụ chuyên nghiệp tại khu vục Phúc Yên. Với sự phục vụ chuyện nghiệp và tận tình luôn đem lại sự phục vụ hài lòng cho mọi khách hàng. Khi có nhu cầu sửa chữa điều hòa khu vực Phúc Yên quý vui lòng liên hệ tới số điện thoại 0986.229.126 để được tư vấn và sử dụng dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả với mức cạnh tranh nhất trên thị trường. Chỉ trong vòng 20 – 30 phút sau khi nhận được yêu cầu dịch vụ sửa điều hòa thợ của chúng tôi sẽ có mặt ngay tại nhà bạn để khắc phục sự cố giúp cho điều hòa nhà bạn hoạt động bình thường trở lại. 

sửa điều hòa phúc yên

Các lỗi hỏng điều hòa

Sửa điều hòa lạnh kém hoặc không lạnh: Có thể do trong quá trình lắp đặt các mối hàn không được đảm bảo hoặc rò rỉ đường ống, rò rỉ tại giắc co hay rò rỉ ngay trong hệ thống gas trong cục nóng sau một thời gian ngắn điều hòa sẽ hết gas và không lạnh nữa. Ngay cả việc sử dụng điều hòa lâu ngày không kiểm tra nạp gas điều hòa đầy đủ cũng sẽ làm điều hòa chạy không lạnh.

Đối với trường hợp thiếu gas cách nhận biết rất đơn giản, bạn quan sát tại cục nóng sẽ có 2 đường ống đồng dẫn gas. Khi thiếu gas ống nhỏ hơn (thường là ống 6 bằng đầu đũa) sẽ bám tuyết, sờ tay vào rất lạnh.

Cách sửa điều hòa chạy kém lạnh trong trường hợp này là cần phải nạp gas bổ sung cho điều hòa và bạn nên gọi thợ sửa điều hòa ngay để nạp gas bổ sung kịp thời và tránh những hư hỏng khác do thiếu gas lâu ngày (hỏng block, hỏng tụ…) Khuyến nghị bạn không nên tự ý nạp gas khi không có bộ dụng cụ chuyên dụng vì rất có thể gây xì gas độc hại cho sức khỏe.

sửa điều hòa không lạnh tại phúc yên

Sửa điều hòa bị chập cháy, có mùi khét, mùi khó chịu: Mùi hôi, mùi lạ không phải là vấn đề hiếm gặp ở điều hòa, và thường thì chúng đến do một số nguyên nhân liên quan đến tình trạng thiết bị như: Chập cháy dây dẫn điện vào điều hòa, Chập cháy tụ, Trục cánh quạt hư hỏng,  Các nguyên nhân khác. Đây đều là các sự cố nghiêm trọng và gây ra những hiểm họa khôn lường không chỉ riêng cho thiết bị mà còn ảnh hưởng đến các tài sản khác và tính mạng con người

Máy lạnh phát ra tiếng ồn

Dàn nóng bị thừa gas, Có chi tiết bên trong Block (máy nén) bị hỏng, Có các bulong hay đinh vít bị lỏng xiết chưa chặt, Điều hòa bị lắp nghiêng quá nhiều, Có sự tiếp xúc của 1 ống này với ống khác hoặc vỏ máy, Vỏ máy bị hỏng han gỉ, Quạt dàn nóng bị hỏng bi, bạc hoặc có vật mắc vào cánh quạt

sửa điều hòa phát ra tiếng ồn tại phúc yên

Điều hòa đang chạy tự ngắt

Dàn lạnh quá bẩn, bị bám tuyết: Khi dàn lạnh bị bám quá nhiều bụi bẩn, lâu không vệ sinh hoặc bị đóng tuyết cũng có thể khiến cho chiếc điều hòa của gia đình bạn bị tắt đột ngột. Lúc đó, bạn có thể tháo mặt nạ dàn lạnh ra để kiểm tra. Nếu đã lâu chưa vệ sinh điều hòa thì đây là lúc bạn nên làm ngay. Bởi, khi sử dụng điều hòa nên chú ý vệ sinh định kỳ khoảng 3 tháng/lần. Điều hòa được vệ sinh sạch sẽ, không có bụi bẩn sẽ giúp tiết kiệm điện năng, kéo dài tuổi thọ máy và an toàn hơn cho sức khỏe người sử dụng (tránh được việc dàn lạnh bụi bẩn sẽ thổi ra nấm mốc cùng khí lạnh).

Cảm biến đo nhiệt độ gas: Cảm biến này được gắn ở phía đầu ra của dàn lạnh để đo nhiệt độ gas khi trở về máy nén. Nếu nhiệt độ của gas nằm trong ngưỡng cho phép thì điều hòa vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà cảm biến này bị hư hỏng, hoặc nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép khiến cảm biến ra lệnh ngừng hoạt động để bảo vệ điều hòa.

kiểm tra đo cảm biến nhiệt

Điều hòa bị thiếu gas: Đây cũng là nguyên nhân rất thường gặp. Bởi, sau một thời gian sử dụng có thể gas trong chiếc máy điều hòa bị rò rỉ, hao hụt. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa khá nhiều. Đầu tiên, máy sẽ không thể làm lạnh được như bình thường, sau một thời gian bắt đầu xảy ra hiện tượng tự ngắt liên tục. Để xử lý lỗi này, cần nạp thêm gas cho điều hòa. Tuy nhiên, khi nạp gas cho điều hòa cần chú ý đến máy điều hòa của gia đình bạn đang dùng loại gas gì để nạp cho đúng. Thường bảng thông số kỹ thuật được dán trên dàn nóng điều hòa có ghi cả thông tin loại gas đang dùng. Nếu máy điều hòa bị rò rỉ gas thì nên gọi thợ điều hòa để xử lý ngay, tránh nguy hiểm.

Sửa điều hòa bị ngắt liên tục tại phúc yên

Điều hòa chạy quá tải: Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời quá nóng có thể khiến máy điều liên tục phải hoạt động công suất. Khi máy hoạt động vượt ngưỡng cho phép, điều hòa sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block máy). Cách khắc phục, có thể bố trí lại dàn nóng của điều hòa vào vị trí nhiều bóng râm, tránh xa các nguồn nhiệt khác ví dụ như dàn nóng của điều hòa khác và đặt nhiệt độ ở mức vừa đủ mát. Hay cũng có thể che chắn dàn nóng điều hòa để không bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Sửa điều hòa quá tải tại phúc yên

Nguồn điện quá tải: Đây là điều đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ đến nó đầu tiên trong trường hợp này. Bạn nên kiểm tra xem điều hòa của mình có được đảm bảo nguồn điện thích hợp để hoạt động không hay phải chen chúc và chia sẻ điện năng với nhiều thiết bị khác, khiến nguồn điện không cung cấp đủ nên thường xuyên phải tự tắt để bảo vệ máy. Cách khắc phục là sử dụng nguồn điện ổn định, tránh chập chờn để máy không bị tắt. Vào những ngày cao điểm nắng nóng, nguồn điện yếu, các bạn có thể tắt bớt các thiết bị không cần thiết có tại gia đình. Việc này cũng giúp nguồn điện ổn định và mạnh hơn.

Điều hòa tự bật tắt liên tục

Nguồn điện cấp cho điều hòa quá tải: Điều hòa quá tải là một nguyên nhân gây ra lỗi điều hòa đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ đến nó đầu tiên trong trường hợp này. Bạn nên kiểm tra xem điều hòa của mình có được đảm bảo nguồn điện thích hợp để hoạt động không, hay nó đang phải chen chúc và chia sẻ điện năng với nhiều thiết bị khác. Khi điều hòa quá tải, nguồn điện không cung cấp đủ để hoạt động một cách bình thường, và vì thế, máy phải tự động tắt để kích hoạt cơ chế bảo vệ máy

Điều hòa hết gas: Điều hòa hết gas là một hiện tượng khá phổ biến ở các điều hòa sử dụng lâu năm, bởi lẽ chúng có thể bị rò rỉ, hoặc do đường ống dẫn bị hỏng, tắc nghẽn làm gas bơm lên không đều. Nếu điều hòa hết gas, bộ máy của nó sẽ không thể hoạt động  ổn định, không còn làm lạnh hiệu quả được như trước và đồng thời thường xuyên chạy cầm chừng, tắt bật liên tục

nạp ga điều hòa tại phúc yên

Điều hòa bị bẩn: Sau khi sử dụng điều hòa một thời gian dài mà không vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng  điều hòa bị bẩn và có một lượng bụi bẩn bám dính trên dàn lạnh, hoặc làm tắc nghẽn các đường ống dẫn, làm cản trở hoạt động bình thường của thiết bị, dẫn đến máy bị ngắt điện liên tục khi đang sử dụng. Ngoài ra, hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây tắt máy. Chính vì vậy nếu bạn phát hiện máy lạnh bị bẩn, cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ ngay từ bên ngoài cho đến những màng lọc bên trong. Tốt hơn hết, hãy vệ sinh máy lạnh theo định kỳ 2 - 3 tháng một lần để giảm thiểu tối đa những lỗi điều hòa đáng tiếc.

Điều hòa quá tải: Tại vì thời tiết quá nóng nên nhiều bạn thường xuyên bật máy hết công suất cả ngày để làm mát không gian căn nhà mình? Thật ra thì việc ngồi trong điều hòa cả ngày ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình. Thêm vào đó, bạn có biết rằng điều này khiến thiết bị hoạt động liên tục và vượt qua ngưỡng cho phép, dẫn đến lỗi điều hòa, làm cho điều hòa quá tải và lúc này, thiết bị sẽ phải tự động tắt để bảo vệ “chính nó”.

vệ sinh điều hòa tại phúc yên

Cảm biến đo nhiệt độ gas: Cảm biến được gắn ở phía đầu ra trên dàn lạnh để đo nhiệt độ gas chạy về máy nén. Điều hòa của bạn sẽ hoạt động ổn định và bình thường nếu như nhiệt độ gas điều hòa nằm ở mức độ cho phép. Khi nhiệt độ gas bắt đầu vượt ngưỡng hoặc bộ phận cảm biến gặp vấn đề, thiết bị sẽ tự động ngưng để bảo vệ cho điều hòa không bị hư hại. Đây không phải là lỗi điều hòa inverter phổ biến, nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn có thể gặp phải đấy. Vì vậy, hãy chú ý kiểm tra dàn lạnh và gas thường xuyên hơn nhé, biết đâu bạn sẽ còn phát hiện được sớm tình trạng máy lạnh hết gas.

Cài đặt chế độ tự động: Điều hòa có rất nhiều chế độ tiện ích khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của bạn được tốt hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết về remote trên  điều hòa inverter để hiểu thêm về điều này. Một trong những chế độ quen thuộc nhất chính là chế độ hẹn giờ trên  điều hòa. Chế độ này được cài đặt để ngắt tự động khi mà nhiệt độ trong phòng đã đến mức như mong đợi. Việc cài đặt auto này đôi khi khiến cho mọi người nhầm tưởng rằng có lỗi điều hòa. Hãy kiểm tra kỹ lại một lần nữa để chắc chắn rằng  điều hòa nhà bạn có vô tình bị ai đó trong gia đình cài đặt những chế độ tự động này không nhé!

cài đặt chế độ điều hòa

Sửa điều hòa báo lỗi ở mặt lạnh

Trong quá trình sử dụng chúng ta thương hay gặp phải các hiện tượng lạ như máy điều hòa kêu, điều hòa chảy nước, điều hòa bị mất nguồn, điều hòa nháy đèn hoặc điều hòa chạy không mát, không nhận điều khiển. Nhưng có một sự cố điều hòa thường hay gặp phải khác đó là hiện tượng điều hòa báo lỗi.

Điều hòa báo lỗi ở đây có thể là trong quá trình sử dụng (đang sử dụng) hoặc do lâu ngày không dùng, sau khi bật lên thì điều hòa đột nhiên báo lỗi, một trường hợp khác đó là vừa sử dụng ngày hôm trước không sau như ngày hôm sau bật lên thì máy báo lỗi.

Hiện tượng điều hòa báo lỗi là điều rất bình thường và thường hay gặp phải nhất, chỉ sau tình trạng điều hòa kém mát hoặc không mát.

Hai vấn đề này thường đi đôi với nhau và chúng ta thường hay thấy chúng xảy ra cùng một lúc khi sử dụng, thường là máy báo lỗi sau đó chạy không còn mát, hoặc ngược lại do điều hòa chạy không mát nên  báo lỗi trên màn hình hoặc điều khiển.

Điều hòa có thể báo 1 lỗi hoặc báo nhiều lỗi cùng một lúc do nhiều vấn đề phát sinh, tác động vào. Tuy nhiên thì đa số chúng ta gặp phải điều hòa báo 1 lỗi nên khắc phục ngay và không làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc cùng với tuổi thọ của máy.

>> Nếu như máy điều hòa của bạn gặp phải các sự cố, hiện tượng báo lỗi thì nên ngưng sử dụng để kiểm tra, khắc phục các sự cố đó. Tránh việc tiếp tục sử dụng điều hòa khi máy đang có sự cố vừa ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của thiết bị lại vừa gây mất an toàn.

Nguyên nhân máy lạnh không lạnh

Điều hòa báo lỗi do sự cố thiếu gas, hết gas:

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho máy điều hòa của bạn báo lỗi, trong số đó thì nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là so việc điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas nên mới báo lỗi.

Khi máy hết gas không chỉ khiến cho điều hòa báo lỗi, bên cạnh đó nó còn khiến cho máy chạy không mát, chạy kém mát, thậm chí là gây ra chập cháy dây điện và om block, hỏng block.

Sự cố điều hòa báo lỗi do thiếu gas hoặc hết gas thường rất khó phát hiện, do việc thiếu gas từ từ và lâu ngày nhưng người sử dụng tiếp tục dùng, lâu dần lượng gas không còn đủ nên điều hòa mới bắt đầu báo lỗi.

Chỉ có trường hợp điều hòa hết sạch gas là có thể phát hiện ra ngay, và cần thực hiện kiểm tra và bổ sung gas vì diều hòa hết gas lập tức chạy không mát, chạy có tiếng kêu và bám tuyết trên vị trí dàn lạnh cùng các vị trí bắt, đấu nối zoắc core.

=> Cho nên, khi máy điều hòa của bạn có hiện tượng thiếu gas, hết gas hoặc gặp phải các sự cố báo lỗi do nguyên nhân này thì nên ngay lập tức kiểm tra, tiến hành bổ sung gas cho máy.

Điều hòa báo lỗi do hỏng main mạch, board mạch.

Nguyên nhân thứ 2 có thể khiến cho máy điều hòa của bạn đang sử dụng mà báo lỗi là do sự cố main mạch, các vấn đề về hư hỏng mạch, sự cố lỗi mạch khi hoạt động có thể khiến cho máy hiển thị lỗi để cảnh báo nguy hiểm và cần được sửa chữa.

Tương ứng với các dòng máy điều hòa khác nhau thì các sự cố main mạch cũng hiển thị các lỗi khác nhau, ứng với dòng máy điều hòa này có thể là lỗi này, nhưng đối với dòng máy điều hòa khác có thể lại là lỗi khác.

=> Vì sự cố điều hòa hỏng board mạch là rất nguy hiểm, nó không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của máy, làm cho điều hòa chạy kém mát, không mát mà còn có thể gây ra hư hỏng đối với các bộ phận khác trong máy.

Ngoài ra nó còn có thể gây ra các vấn đề về cháy nổ, làm mất an toàn cho người sử dụng và các thiết bị trong gia đình.

>> Cho nên là nếu như điều hòa của bạn có hiển thị sự cố do vấn đề về board mạch, hệ thống mạch thì tốt nhất là nên ngưng sử dụng, và báo luôn cho chúng tôi để được tư vấn những giải pháp và khách phục sự cố một cách nhanh chóng 

Điều hòa báo lỗi do hỏng block, om block (block ăn dòng).

Một nguyên nhân khác có thể khiến cho điều hòa của bạn hỏng, điều hòa chạy không mát khi sử dụng đó là do block bị hỏng, block điều hòa bị ăn dòng. Khi block điều hòa hỏng, không chạy mà chúng ta bật điều hòa thì điều hòa chỉ chạy mặt lạnh(dàn lạnh). Khi đó điều hòa chỉ có gió mà không hề mát và máy của bạn có thể thông báo lỗi trên màn hình, trên điều khiển.

=> Không giống với việc điều hòa bị chết block, khi block điều hòa bị ăn dòng thì block có thể chạy được nhưng hoàn toàn không hề mát, máy thường báo lỗi do sự cố dòng điện tăng cao và có thể gây ra chập cháy, cháy nổ bất cứ lúc nào.

>> Cả hai hiện tượng này chúng ta đều có thể nhận thấy rất dễ dàng, đó là việc điều hòa không chạy block hoặc điều hòa chạy block kéo dài mà không mát, có đôi khi chúng còn hiển thị thông báo trên màn hình.

Điều hòa báo lỗi do bẩn, quá bẩn không vệ sinh.

Không thể không kể đến một nguyên nhân điển hình khác khiến cho điều hòa của bạn chạy kém mát, chạy không máy hoặc báo lỗi, đó là do điều hòa sử dụng nhiều, sử dụng liên tục nhưng không được kiểm tra, vệ sinh định kỳ.

Điều hòa bẩn, điều hòa chạy yếu, kém mát chính là một trong các nguyên nhân có thể khiến cho máy báo lỗi trên màn hình.

Điều hòa báo lỗi do nguyên nhân bẩn có thể là do bị tắc nghẹn hệ thống hút và cung cấp không khí, tắc nghẹn dàn nóng khiến cho điều hòa không tản nhiệt được và báo lỗi, tự ngắt...

=> Trong trường hợp này, nếu điều hòa gặp phải sự cố báo lỗi do bẩn, không thoát nhiệt thì chỉ có một giải pháp duy nhất đó là thực hiện vệ sinh, để tăng cường giải nhiệt cho máy, loại bỏ cấn và cặn bẩn bên trong máy hút được không khí và loại bỏ lỗi điều hòa bẩn.

>> Tốt nhất để không vướng phải tình trạng điều hòa đang sử dụng thì báo lỗi, nhấp nháy đèn liên tục do bẩn, tản nhiệt kém thì chúng ta nên thực hiện vệ sinh máy định kỳ 2 -3 tháng/lần giúp cho máy luôn sạch, chạy mát hơn đồng thời là hạn chế các hư hỏng khi sử dụng.

Điều hòa báo lỗi do hỏng quạt, chết quạt, om cuộc dây.

Điều hòa hỏng quạt, chế quạt hoặc bị om cuộn dây có thể là một trong các lý do khiến cho máy đang sử dụng báo lỗi sự cố.

Nếu như điều hòa sử dụng nhiều, sử dụng lâu ngày thì khó có thể tránh khỏi các vấn đề về sự cố hư hỏng quạt, hỏng cuộn dây bên trong quạt.

Điều hòa báo lỗi do chết cảm biến, hỏng cảm biến.

Cảm biến điều hòa có tác dụng cảm nhận nhiệt đồ để thông báo về mian mạch để mạch có thể điều khiển hệ thống quạt, động cơ và block và hiển thị nhiệt độ lên màn hình mà chúng ta thường thấy.

Có trường hợp điều hòa của chúng ta thường hay ngắt, bật tắt liên tục nhiều lần hoặc hiển thị thông báo lỗi do điều hòa bị hỏng cảm biến nhiệt độ (khác với cảm biến gas).

>> Đây là lý do mà chúng ta nên sớm khắc phục các vấn đề nhỏ, trước khi gặp phải các vấn đề lớn đối với máy điều hòa của bạn. Đặc biệt là các sự cố điều hòa hỏng do cảm biến có thể gây ra hư hỏng main mạch tổng và nhiều máy điều hòa trong hệ thống cùng một lúc.

Điều hòa không nhận điều khiển

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh không nhận được tín hiệu từ remote. Quý khách cần phải kiểm tra lại remote trước, thay thế pin nếu trường hợp remote đã hết pin. Nếu sau khi đã thay thế pin mới, nhưng máy lạnh vẫn không thể điều khiển được. Thì có thể máy lạnh của quý khách đang gặp phải những vấn đề hư hỏng dưới đây

Nguồn điện chưa được cấp cho máy lạnh: Trong trường hợp điện chưa được cấp cho máy lạnh thì quý khách không thể khởi động được máy lạnh bằng remote, Kiểm tra lại Aptomat tổng xem đã được bật chưa, thay Aptomat mới nếu thiết bị cũ bị hư hỏng

Hư mắt thần: Mắt thần là hệ thống nhận tín hiệu từ remote rồi báo về board mạch trên dàn lạnh. Giúp cho máy lạnh hoạt động đúng theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Khi người dùng thực hiện thao tác điều khiển các lựa chọn trên remote, máy lạnh sẽ nhận được tín hiệu của remote thông qua sóng hồng ngoại Nếu mắt thần bị hư, việc tiếp nhận thông tin sẽ không được diễn ra, máy lạnh không thể hoạt động theo ý của người dùng

Các jack cắm bị hở: Máy lạnh không nhận được tín hiệu của remote cũng có thể do các jack cắm bị hở. Hoặc các mối nối tiếp xúc bị rỉ sét khiến cho việc truyền tín hiệu bị gián đoạn. Cắm lại các jack cắm, hoặc sử dụng chai xịt CR7 để loại bỏ những vết rỉ sét trên jack cắm. Sau đó cắm lại dây và khởi động lại máy lạnh để xem máy đã nhận tín hiệu bình thường chưa

Lỗi board mạch: Board mạch nắm vai trò điều khiển toàn bộ hoạt động của máy lạnh. Trong trường hợp board mạch bị lỗi chương trình sẽ khiến cho máy hoạt động chập chờn hoặc không nhận tín hiệu từ remote

Hư remote: Nếu đã thay thế pin nhưng remote vẫn không có thể thực hiện các thao tác và truyền tín hiệu cho máy lạnh thì có thể remote đang bị hư hỏng. Quý khách có thể đặt mua remote mới, trong trường hợp nếu không thể đặt mua được remote chính hãng thì quý khách có thể thay thế bằng remote đa năng

Bình luận

Các bài viết liên quan